Mỡ thừa sẽ biến đi đâu trong quá trình giảm cân của bạn?

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Mỡ thừa sẽ biến đi đâu trong quá trình giảm cân của bạn?

Bạn có bao giờ thắc mắc khi luyện tập hay ăn kiêng thì điều gì sẽ xảy ra với lượng mỡ dư thừa bên trong cơ thể không? Đa phần câu trả lời sẽ là mỡ thừa đã bị đốt cháy và chuyển hóa thành năng lượng. Tuy nhiên, đây liệu có phải là câu trả lời đúng không?

Hãy cùng Chuẩn Rồi tìm hiểu về sự thật mỡ thừa đi đâu trong quá trình giảm cân nhé.

Quá trình giảm cân, giảm mỡ diễn ra như thế nào?

Theo định luật bảo toàn năng lượng thì năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Đây được coi là quy luật áp dụng cho quá trình chúng ta giảm cân và “đốt cháy lượng mỡ thừa” từ trước đến nay.

Mỡ thừa không được đốt cháy như chúng ta vẫn lầm tưởng
Mỡ thừa không được đốt cháy như chúng ta vẫn lầm tưởng

Các chuyên gia cho biết, khi chúng ta ăn, chất glucose và đường được phân tách từ carbohydrate sẽ trở thành nguồn nhiên liệu đầu tiên giúp duy trì hoạt động của cơ thể.

Glucose sẽ được lưu trữ ở gan dưới dạng glycogen, và được giải phóng vào máu khi cần thiết để giữ cho cơ thể vận hành một cách liên tục, bình thường. Đến khi glucose cạn kiệt, cơ thể bắt đầu sử dụng đến chất béo.

Triglycerides là lượng mỡ thừa trong cơ thể
Triglycerides là lượng mỡ thừa trong cơ thể

Lúc này, hormone điều tiết lượng đường trong máu của chúng ta sẽ kích hoạt một enzyme mang tên lipase, có trong mạch máu của các mô mỡ. Lipase sẽ kích thích các tế bào mỡ, tạo nên các đại phân tử được gọi là triglycerides – chất béo trung tính. Triglycerides chính là lượng proteinchất béo dư thừa trong cơ thể hay còn gọi là “mỡ thừa”.

Vậy mỡ thừa sẽ biến đi đâu trong quá trình giảm cân?

Nhà khoa học Andrew Brown thuộc trường Đại học New South Wales và cựu tâm thần học Ruben Meerman người Úc đã giải đáp: trong quá trình giảm cân, mỡ thừa sẽ được biến đổi thanh carbon dioxide và nước; trong quá trình biến đổi đó sẽ giải phóng ra năng lượng cho cơ thể.

Cụ thể, các đại phân tử triglycerides này cấu tạo chủ yếu bởi carbon, hydrogen và khí oxy. Chúng được lưu trữ trong các giọt lipid ở trong tế bào mỡ. Trong quá trình giảm cân, cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa các phân tử này, giải phóng vào máu các axit béo cần thiết để cơ thể sử dụng.

Trong quá trình giảm cân mỡ thừa sẽ mất đi qua đường hô hấp
Trong quá trình giảm cân mỡ thừa sẽ mất đi qua đường hô hấp

Các axit béo sẽ dần được giải phóng thành nước và khí CO2, trong đó nước sẽ được đưa ra ngoài cơ thể qua hệ bài tiết, khí CO2 sẽ được chúng ta thở ra. Nói cách khác, trong quá trình vận động một phần được thở ra và một phần chuyển hóa thành nước có thể được bài tiết qua tuyến mồ hôi,nước mắt, nước tiểu hoặc chất lỏng khác.

Một phần mỡ thừa được bài tiết qua tuyến mồ hôi khi luyện tập
Một phần mỡ thừa được bài tiết qua tuyến mồ hôi khi luyện tập

Trong nghiên cứu được đăng trên tờ Nhật báo Y học Anh, Brown và Meermanhai đã đưa ra một số tính toán về lượng khí con người thải ra khi giảm cân. Theo đó thì để giảm 10kg mỡ trong cơ thể, mỗi người cần hít vào 29kg khí oxi, thải ra 28kg khí carbon dioxide và 11kg nước.

Kết quả này cho thấy, dường như phổi của chúng ta đóng vai trò chính trong quá trình giảm cân. Nhưng tất nhiên điều này không có nghĩa là chỉ cần chúng ta tập trung… thở nhiều là sẽ gầy đi.

Nguồn: vnexpress.net

Bởi vậy, hãy tập luyện, chơi thể dục thể tao để giảm cân nhanh, an toàn nhé. Bạn có thể tham khảo nhiều bài tập giảm cân và các thực đơn giảm cân hiệu quả tại đây!

Chuẩn Rồi chúc bạn giảm cân thành công!

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 520 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 11/04/2018 thuộc danh mục: Home » Giảm cân tốt cho sức khỏe » Mỡ thừa sẽ biến đi đâu trong quá trình giảm cân của bạn? .

Bình luận bằng Facebook

5 bình luận bài viết “Mỡ thừa sẽ biến đi đâu trong quá trình giảm cân của bạn?

  • (*) Hùng Nói rằng:

   Phải luyện tập thì mới có hiệu quả chứ. Khi luyện tập thì quá trình chuyển hóa chất béo mới diễn ra. Chứ thở ra cũng giảm cân thì chắc chả ai béo lên được

 1. (*) Thanh Nói rằng:

  Nếu vậy cứ luyện tập là giảm cân mà sao tui luyện tập vất vả cả tháng chẳng xuống được lạng nào cả

 2. (*) Hoài An Nói rằng:

  Nếu chỉ bảo toàn vật chất mà không xét đến bảo toàn năng lượng thì việc gì phải tập thể dục?
  tập thể dục để chất béo chuyển sang CO2 và H2O, đây bản chất là phản ứng cháy, mà ai cũng biết cháy thì nóng, tức là có năng lượng rồi.
  Nếu chỉ xét đến cân bằng vật chất thì hút mỡ là hiệu quả nhất :)))

  • (*) Trịnh Anh Nói rằng:

   Trước giờ cứ nghĩ là mỡ thừa sẽ được chuyển hóa thành năng lượng chứ. hóa ra là chuyển hóa thành nước và CO2

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *