3 nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
3 nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút đó là chế độ ăn hàng ngày. Vì vậy, xây dựng một chế độ ăn lành mạnh sẽ rất quan trọng đối với bệnh nhân gút.

Sau đây, hãy cùng Chuẩn Rồi tìm hiểu:

3 nguyên tắc xây dựng chế độ ăn tốt cho người bệnh gút

Bệnh gút thường gặp do sự tích tụ quá nhiều acid uric, được sinh ra từ sự phân hủy các chất purin, tích tụ trong máu quá nhiều. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại bài viết: Bệnh gút là gì? Bệnh gút có nguy hiểm không?

Bệnh gout gây ra do tích tụ acid uric ở các khớp
Bệnh gout gây ra do tích tụ acid uric ở các khớp

Bởi, sự tích tụ acid uric do chuyển hóa purin vì thế người bệnh gút cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh theo các nguyên tắc sau:

1. Nhóm thực phẩm không nên ăn: thực phẩm có nhiều purin

Trong thực đơn hàng ngày, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm có hàm lượng purin cao bởi nó sẽ làm tăng hàm lượng axit uric máu khiến tình trạng bệnh gút thêm tệ hơn.

Không nên ăn nhóm thực phẩm nhiều purin gây tăng axit uric
Không nên ăn nhóm thực phẩm nhiều purin gây tăng axit uric

2. Nhóm thực phẩm ăn với số lượng vừa phải

Hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

Hạn chế tối đa thực phẩm nhiều chất đạm trong chế độ ăn của người bệnh gút
Hạn chế tối đa thực phẩm nhiều chất đạm trong chế độ ăn của người bệnh gút

3. Nhóm thực phẩm nên ăn: thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa

Đối với người bệnh gút, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể hiệu quả. Bởi, trong rau xanh, trái cây, các loại hạt, củ các khả năng hấp thụ axit uric rất tốt và giups đào thải tốt ra bên ngoài.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn tốt cho người bệnh gút
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn tốt cho người bệnh gút

Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa từ trái cây có tác dụng ngăn tổng hợp các gốc tự do, giảm nồng độ axit uric trong máu và phòng ngừa các cơn đau do gút gây ra.

> Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

Chế độ ăn tốt cho người bệnh gút

Chế độ ăn tốt cho người bệnh gút cần tránh:

  • Thực phẩm giàu đạm: thịt động vật, gia cầm….
  • Không uống: rượu, bia, cà phê, chè sẽ làm giảm bài tiết axit uric qua thận.
  • Không uống đồ uống có ga sẽ làm tăng axit uric máu.
  • Không ăn uống thực phẩm có vị chua vì làm tăng acid máu.
  • Không ăn chế phẩm có cacao, socola.
Người bệnh gút không nên uống rượu bia
Người bệnh gút không nên uống rượu bia

Chế độ ăn tốt cho người bệnh gút nên ăn:

  • Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.
  • Sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai,…) có thể sử dụng với tỷ lệ nhiều hơn bình thường một chút.
  • Giảm lượng đạm trong khẩu phần: tổng lượng thịt hoặc cá,… (đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 gam/ngày)
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
Thực phẩm tốt cho người bệnh gút
Thực phẩm tốt cho người bệnh gút

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 104 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 11/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » 3 nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút .

Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *