6 Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút ít người biết

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
6 Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút ít người biết

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh gút không chỉ phải chịu đựng nhiều hơn các cơn đau khớp mà còn phải chịu đựng những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trong bài viết này, Chuẩn rồi sẽ chỉ ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút khi đã phát triển trong 1 thời gian dài.

6 biến chứng nguy hiểm của bệnh gút bạn không ngờ tới

1. Đảo lộn đời sống sinh hoạt – biến chứng không thể không kể để

Cách cơn đau dai dẳng khiến bệnh nhân mất ngủ, mệt mỏi, stress
Cách cơn đau dai dẳng khiến bệnh nhân mất ngủ, mệt mỏi, stress

 

Bệnh Gout gây ra các cơn đau dữ dội tại các khớp ngón chân, bàn chân, khớp ngón tay, khủy tay, đầu gối,… gây khó khăn cho người bệnh khi vận động, sinh hoạt, làm việc. Đặc biệt, các cơn đau thường xuất hiện và tăng mạnh vào ban đêm khiến bệnh nhân mất ngủ, đầu óc luôn căng thẳng, mệt mỏi và dễ bị stress.

2. Sự phá hủy khớp – biến chứng nghiêm trọng của bệnh gút

Tophi là kết quả của sự lắng đọng của tinh thể urat xuất hiện dưới da trong giai đoạn gút mạn tính. Tophi thường xuất hiện ở tay, chân, khủy tay… những u cục tophi xuất hiện dưới da và không gây đau, trừ những lúc cơn đau gút bục phát tophi bị viêm và sưng. Tophi tiếp tục phát triển dẫn đên sự phá hủy các mô của các khớp và cuối cùng là phá  hủy khớp.

Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp
Người bệnh gút phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại khớp

Nếu bệnh gút không kịp thời ngăn chăn và điều trị , cường độ các đớt đau ngày càng tăng lên  thường xuyên, viêm do các đợt tấn công kéo theo đó là  sự hình thành các hạt tophi, gây thiệt hại trực tiếp lên các mô khớp, phá vỡ sự liên kết giữa của mô khớp dẫn đến tình trạng không đi lại được.

3. Ngưng thở khi ngủ – biến chưng ít người biết của bệnh gút

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng bởi sự ngưng thở thường xuyên trong hơi thở, có thể kéo dài từ vài giây đến một phút hoặc lâu hơn, trong khi ngủ. Ngoài việc làm gián đoạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Ngưng thở khi ngủ - biến chứng ít người biết khi bị gút
Ngưng thở khi ngủ – biến chứng ít người biết khi bị gút

Các bác sĩ lưu ý rằng tạm dừng trong thời gian thở gây ra thiếu oxy, mà kích hoạt axit uric được sản xuất quá mức trong máu – nguyên nhân của bệnh gút.

4. Hủy hoại thận – biến chứng thường mắc song song ở bệnh nhân gút

Trong có cơ quan trong cơ thể, thận là cơ uân trực tiếp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự lắng động tinh thể muối urat. Nồng độ acid uric máu tăng cao và được đào thải qua đường nướ tiểu là điều kiên thuận lợi để nuối urat lắng đọng tại hệ thông dân niệu, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý như viêm khe thận, sỏi thận, tắc ống thận. Chính những tổn thương nhu mô thận, khiên thận suy giảm chức năng thận.

Bệnh gút và biến chứng suy thận
Bệnh gút và biến chứng suy thận

Mặt khác không biết thận bị tổn thương nên vẫn dùng thuốc điều trị gút khiến thận bị ngộ độc, dẫn tới suy thận. Do đó, bệnh gút và bệnh suy thận là hai bệnh lý thướng mắc song song ở bệnh nhân nhất

Bệnh tim mạch – những người bị gút thường có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch cao

Tỉ lệ mắc tim mạch cao khi bị gút
Tỉ lệ mắc tim mạch cao khi bị gút

Nồng độ acid uric cao – và các ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với các mạch máu – có liên quan đến nguy cơ cao hơn về các vấn đề về tim mạch. Những người bị bệnh gút có tỷ lệ mắc bệnh suy tim lâm sàng cao gấp hai đến ba lần và các biện pháp siêu âm tim của rối loạn chức năng tâm thu – khả năng suy giảm của các tâm thất của tim co lại – so với những người không bị bệnh. Tỷ lệ tử vong cao hơn ở nhóm bệnh nhân bị gút và suy tim so với những người bị suy tim nhưng không có bệnh gout.

5. Tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến – Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến - Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút
Tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến – Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

 

Một trong những biến chứng bệnh Gout không thể không kể đến chính là nguy cơ đột quỵ và tai biến của người bị Gout thường cao gấp nhiều lần so với người bình thường. Nguyên nhân do tinh thể urat lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, gây tổn thương hệ mạch, giảm lưu thông máu, tổn thương van tim,…

 

Trên đây đều là những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh cần phát hiện sớm và điều trị tốt, tránh dẫn đến các biến chứng này.

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu nhận biết bênh gút sớm.

 

Nguyễn Thị Thư

Đã có: 362 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 11/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » 6 Biến chứng nguy hiểm của bệnh gút ít người biết .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *