7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao không tốt cho người bị bệnh gút

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao không tốt cho người bị bệnh gút

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gút là do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao và tích tụ ở các ổ khớp. Và nguyên nhân chủ yếu khiến axit uric tăng cao là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao.

Tăng purin dẫn đến tăng acid uric máu gây ra bệnh gout
Tăng purin dẫn đến tăng acid uric máu gây ra bệnh gout

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao khiến axit uric tăng nhanh không tốt cho người bệnh gút.

7 thực phẩm có hàm lượng purin cao không tốt cho bệnh gút

1. Hải sản là thực phẩm có hàm lượng purin cao

Hải sản không tốt cho những bệnh nhân gút vì nó có chứa nhiều purin, purin sẽ chuyển hóa thành axit uric trong máu. Nếu bạn không bị bệnh gút cũng không nên ăn quá nhiều hải sản, để tránh tăng axit uric trong máu bạn không nên ăn quá 4 – 6 bữa hải sản một tuần và ăn với lượng vừa đủ.

Cá trích là thực phẩm có hàm lượng purin cao
Cá trích là thực phẩm có hàm lượng purin cao

Cá trích hay cá ngừ, cá cơm là thực phẩm người bệnh gút tuyệt đối không nên ăn. Nhưng tôm nõn, tôm hùm hay cua lại coi là những thực phẩm an toàn cho người mắc bệnh gút.

> Tham khảo: Phân loại nhóm thực phẩm có hàm lượng purin từ thấp đến cao

2. Bia là đồ uống người bệnh gút cần tránh

Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút
Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút

Nguyên nhân là do bia làm tăng lượng axit uric và ngăn cản sự đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

3. Thịt đỏ là thực phẩm có hàm lượng purin cao nên hạn chế ăn

Không nên ăn nhóm thực phẩm nhiều purin gây tăng axit uric
Không nên ăn nhóm thực phẩm nhiều purin gây tăng axit uric

Thịt đỏ có chứa một lượng purine cao, tăng lượng cholesterol hoặc làm tăng cân. Thịt trắng (thịt gà hoặc cá) là tốt hơn thịt đỏ. Tuy nhiên, bệnh nhân gút cũng không nên kiêng thịt đỏ hoàn toàn, có thể ăn một ít thịt bò, thịt lợn mỗi tuần.

> Xem thêm: Cách giảm axit uric trong máu tự nhiên

4. Gà tây là thực phẩm có hàm lượng purin cao không nên ăn

Thịt gà tây và ngỗng là thực phẩm có hàm lượng purin cao nên những người bị bệnh gút nên tránh ăn các loại thịt này.

Gà tây thực phẩm có chứa nhiều nhân purin không tốt cho bệnh nhân gút
Gà tây thực phẩm có chứa nhiều nhân purin không tốt cho bệnh nhân gút

Những người dễ bị bệnh gút cũng nên giảm tối thiểu lượng thịt gia cầm nuôi công nghiệp và thú rừng.

5. Đồ uống có gas hoặc trước trái cây công nghiệp

Những bệnh nhân gút không nên uống những loại nước có siro bắp hoặc đường fructose, nước ngọt có gas và nước trái cây đóng chai công nghiệp.

Đồ uống có ga không tốt cho người bệnh gút
Đồ uống có ga không tốt cho người bệnh gút

Những loại đồ uống này chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, tăng axit uric. Những phụ nữ thường xuyên uống những loại trên cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

6. Một số loại rau là thực phẩm có hàm lượng purin cao không nên ăn

Măng tây, rau chân vịt và nấm (những loại rau có tốc độ phát triển nhanh) là những loại rau có chứa nhiều nhân purin. Những bệnh nhân gút không nên tiêu thụ các loại rau này hàng ngày.

Người bệnh gút không nên ăn măng tây
Người bệnh gút không nên ăn măng tây

Thay vào đó có thể lựa chọn các loại rau xanh khác như: rau cần tây, bắp cải, dưa chuột, súp lơ,… Bởi chế độ ăn toàn rau xanh giúp thúc đẩy sự bài tiết axit uric hiệu quả nhờ vậy sẽ giảm tình trạng bệnh gút.

> Xem thêm: Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút

7. Gan là thực phẩm có hàm lượng purin cao cần tuyệt đối tránh xa

Người bị acid uric cao tuyệt đối không nên ăn nội tạng động vật
Người bị acid uric cao tuyệt đối không nên ăn nội tạng động vật

Gan hay nội tạng động vật nằm trong danh sách những thực phẩm tuyệt đối cần tránh với bệnh nhân gút. Bởi nó có chứa hàm lượng purin cao khiến bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.

Nếu bạn đang bị bệnh gút hãy nhớ không nên ăn 7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao ở trên nhé. Chuẩn Rồi chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Cám ơn bạn đã tín nhiệm Chuẩn Rồi!

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 236 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 24/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » 7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao không tốt cho người bị bệnh gút .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *