Axit uric là gì? Nồng độ axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout?

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Axit uric là gì? Nồng độ axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout?

Bệnh gout thường nhắc đến với nguyên nhân do tăng nồng độ axit uric trong máu. Vậy axit uric là gì? Và nồng độ axit uric cao bao nhiều thì bị bệnh gout?

Hãy cùng  Chuẩn Rồi tìm hiểu các vấn đề này ngay sau đây nhé.

1. Axit uric là gì?

Khi một tế bào trong cơ thể chết đi nhân của tế bào đó sẽ bị phá hủy, lúc đó axit uric sẽ được hình thành. Hay axit uric là một chất thừa, là sản phẩm mà chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể người tạo ra trong quá trình thoái biến purin ( Bạn có thể tìm hiểu: Purin là gì)

Axit uric là axit yếu thường bị ion hóa thành muối urat
Axit uric là axit yếu thường bị ion hóa thành muối urat

> Tìm hiểu thêm: Bệnh gút là gì?

Nói cách khác thì nó chính là nguồn acid uric nội sinh. Nội tạng động vật, hải sản… là những thực phẩm có nhân tế bào và cũng có thể chuyển hóa thành các acid uric nội sinh.

Khi axit uric hình thành trong cơ thể thì có tới 80% được đào thải quan đường tiết niệu, còn 20% đào thải quan đường tiêu hóa và qua da.

Tác nhân gây tăng axit uric trong máu

Theo các báo cáo từ những nghiêm cứu khoa học thì nguyên nhân khiến nồng độ axit uric tăng cao là do chế độ ăn nhiều thức ăn chứa purin cao như nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản … và uống nhiều rượu bia khiến tăng tổng hợp purin, tăng thoái biến nucleotite, tăng thoái hóa ATP.

Ăn thực phẩm giàu đạm gây tăng axit uric trong máu
Ăn thực phẩm giàu đạm gây tăng axit uric trong máu

Bạn nên cảnh giác với những thực phẩm giàu đạm, rượu bia bởi chúng có nhiệm vụ kích thích các enzym xanthine oxidase dẫn đến cơ thể tăng sản xuất ra axit uric.

2. Nồng độ axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout?

Nếu nồng độ trong máu của bạn ở nồng độ dưới 7mg/dl hoặc dưới 420 umol/l thì bạn đang có chỉ số bình thường, nếu chỉ số lớn hơn nồng độ bình thường nghĩa là axit uric cao.

Bởi vì acid uric là một loại axit yếu nên dễ bị ion hóa thành muối urat, khi nồng độ muối urat trong máu tăng cao, cao hơn 6,8mg/dl các tinh thể urat không thể hòa tan sẽ bị kết tủa thành các tinh thể sắc nhọn tập trung tại các ổ khớp gây ra bệnh gout.

Nồng độ acid uric trên 7mg/dl có thể gây ra bệnh gout
Nồng độ acid uric trên 7mg/dl có thể gây ra bệnh gout

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

Hay nói cách khác, trong quá trình cơ thể chuyển hóa, nếu nguồn tạo ra acid uric nhiều mà lại thải ra ít thì sẽ khiến cho nó bị tích tụ lại trong máu, làm lắng đọng lại trong các mô của tế bào. Mà những nơi mà nó lắng đọng nhiều nhất là ở các khớp, chính việc này gây ra bệnh gout.

Chúc các bạn chữa khỏi bệnh thành công và luôn luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 3813 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 15/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Axit uric là gì? Nồng độ axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout? .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *