Cảnh báo: Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Cảnh báo: Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút

Việc nạp vào cơ thể các món ăn trong những bữa nhậu của cánh mày râu như hải sản, thịt và nội tạng động vật…đặc biệt là các loại đồ uống có ga, có cồn như rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút.

Trong bài viết này, cùng Chuẩn rồi tìm hiểu rượu bia thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh gút nhé.

Nguyên nhân bệnh gút từ rượu bia

Nguyên nhân bệnh gút từ rượu bia là một hiện tưởng phổ biến mà nhiều nam thanh niên dù còn rất trẻ đã mắc phải. Vì bản chất rượu bia là một loại acid khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng đột ngột acid trong máu kèm theo là sự quá tải của thận gây lên sự ứ trệ acid uric.

Rượu bia - nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút
Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút

Sử dung rượu bia trong nhiều ngày acid sẽ kết hợp với dịch kiềm tại các ổ khớp kết tủa thành muối họ urat gây sưng nóng đỏ đau tại các khớp cách xa tim nhất…

Xem thêm: tìm hiểu nguyên nhân và triệu trứng của bệnh gút

Uống rượu bia nhiều có ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành bệnh gút, đây là điều mà không phải ai cũng biết, đến khi mắc bệnh thì nhiều bệnh nhân lại tỏ ra bàng hoàng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về y tế, những người thường xuyên sử dụng bia rượu có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn người bình thường.

Thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn bình thường
Thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn bình thường

Hiện nay, người dân Việt Nam có tỉ lệ tiêu thụ rượu bia đứng trong top 2 của thế giới, đây là mối nguy hiểm tiềm tàng làm gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh gút.

Vì sao rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút?

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, đồ uống có cồn và chất kích thích như bia rượu có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra acid uric trong máu. Khi lương axit uric vượt quá ngưỡng cho phép, tăng cao trong máu gây ra hiện tượng tích tụ tinh thể muối urat tại các khớp, đó là cơ chế hình thành bệnh gút.

 Càng uống nhiều rượu, bia, càng dễ bị gút tấn công
Càng uống nhiều rượu, bia, càng dễ bị gút tấn công

Các nhà khoa học cho rằng: So với các loại đồ uống có cồn khác, bia rượu có sự chênh lệch lớn. Bởi vì trong bia rượu có hơp chất mang tên purines, chuyển hoá thành acid uric khiến hàm lượng trong máu tăng đột biến.

1. Bia là nguồn cung cấp acid uric không tốt cho người bệnh gút

Bia cũng là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin dẫn đến bệnh gút. Hơn nữa khi uống bia, nam giới không chỉ nhậu suông. Thường là các món sơn hào hải vị đi kèm trong khi cơ thể không đào thải được, gây lắng đọng tinh thể ở các khớp dẫn đến gút cấp. Điều này lý giải tại sao các dân nhậu hay bị gút sớm.

Bia dễ gây bệnh gút hơn rượu
Bia dễ gây bệnh gút hơn rượu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống.

2. Rượu gây rối loạn chuyển hóa acid uric ở người bệnh gút

Không giống như bia, rượu tuy không phải là nguồn cung cấp purin, nhưng đây là đồ uống nên tránh. Chất cồn có trong rượu làm giảm chức năng hoạt động của gan thận, làm giảm khả năng bài xuất acid uric ở ống thận.

Việc uống rượu mạnh không những góp phần làm tăng acid uric máu mà còn làm làm cho acid uric lắng đọng tại các khớp, gây cơn rút cấp.

Người bị bệnh gút nên hạn chế uống rượu
Người bị bệnh gút nên hạn chế uống rượu

Tuy nhiên các nhà khoa học lại chỉ ra rằng uống rượu vang lại rất tốt cho sức khỏe mà không hề mắc bệnh gout. Kết quả này là như nhau ở cả nam và nữ cũng như cùng cân nặng và trọng lượng.

Có thể bạn quan tâm: 7 loại thực phẩm có hàm lượng purin cao không tốt cho người bệnh gút

Việc loại bỏ rượu, bia ra khỏi danh sách đồ uống hàng ngày sẽ không quá khó nếu bạn quyết tâm chiến thắng bệnh gút. Bạn nên uống nhiều nước lọc, tăng cường rau quả tươi trong thực đơn kết hợp tập luyện hợp lý nhé

Chúc bạn có 1 sức khỏe dồi dào!

Nguyễn Thị Thư

Đã có: 336 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 31/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Cảnh báo: Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *