Chú ý chế độ dinh dưỡng là cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Chú ý chế độ dinh dưỡng là cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

Với sự phát triển của nhịp sống hiện đại ngày nay, số lượng người mắc bệnh gút ngày càng tăng và có xu hướng mở rộng ra mọi tầng lớp của xã hội. Cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả chính là một chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý.

 Chế độ ăn uống sẽ giúp phòng ngừa bệnh gút, làm giảm số người trở thành bệnh nhân gút
Chế độ ăn uống sẽ giúp phòng ngừa bệnh gút, làm giảm số người trở thành bệnh nhân gút

Trong bài viết này, Chuẩn rồi sẽ chia sẻ chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gút hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

5 chú ý về dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

1. Uống nhiều nước là cách phòng bệnh gút hiệu quả

Acid uric là nguyên nhân bệnh gút, nước giúp loại bỏ acid uric khỏi cơ thể, vì vậy cần tăng cường uống nước giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Tăng cường uống nước giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Tăng cường uống nước giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Nhắm đến việc uống từ 8 đến 16 ly (khoảng 2-4 lít) nước mỗi ngày, có ít nhất một nửa là nước nguyên chất. Hạn chế lượng đồ uống có đường, đặc biệt là những thức uống có nhiều siro bắp.

2. Không uống rượu, hạn chế uống bia, đồ uống có ga.

– Rượu: có thể gây mất nước và làm tăng axit lactic máu. Khi uống rượu,một mặt bản thân rượu đã bổ sung một lượng purin, mặt khác còn hạn chế bài tiết urat qua nước tiểu, tạo điều kịên giữ lại purin của thức ăn và tăng quá trình tinh thể hoá các urat ở nước tiểu và tế bào.

Rượu bia làm tăng acid uric ở bệnh gút
Rượu bia làm tăng acid uric ở bệnh gút

– Bia: Trong một nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts(Mỹ) đã ghi nhận 730 người phát triển bệnh gout. Trong đó, những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống.

3. Cách phòng ngừa bệnh gút hữu hiệu là tăng cường thực phẩm chứa ít purine

Chế độ ăn uống hàng ngày nên có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm sữa không hoặc ít chất béo. Tăng cường thực phẩm chứa ít purine:

Việc lựa chọn loại quả có purin thấp là một chiến lược tốt cho phòng ngừa bệnh gút
Việc lựa chọn loại quả có purin thấp là một chiến lược tốt cho phòng ngừa bệnh gút

Những loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, rau nhiều chất xơ là những thực phẩm có lượng purine thấp. Những thực phẩm này có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu.

4. Tránh ăn quá nhiều đạm động vật cách phòng ngừa bệnh gút đơn giản

Hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm là phương pháp phòng ngừa gút 1 cách hữu hiệu
Hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm là phương pháp phòng ngừa gút 1 cách hữu hiệu

Các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,..), nội tạng động vật (gan, thận, não, lách) và hải sản (cá trích, cá thu, sò, trai,…)

5. Duy trì cân nặng thích hợp là cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân sẽ giúp giảm nồng độ acid uric máu một cách từ từ, đồng thời giảm bớt sự chịu đựng sức nặng của các khớp.

Duy trì cân nặng hợp lý - phương pháp đơn giản phòng ngừa bệnh gút
Duy trì cân nặng hợp lý – phương pháp đơn giản phòng ngừa bệnh gút

Tuyệt đối không nên nhịn đói để giảm cân bởi vì như vậy lại càng làm tăng acid uric máu.

Mỗi người nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đồng thời nên xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh gout hiệu quả và an toàn.

Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe

Nguyễn Thị Thư

Đã có: 79 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 09/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Chú ý chế độ dinh dưỡng là cách phòng ngừa bệnh gút hiệu quả .

Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *