Purin là gì? Tại sao bệnh gout phải kiêng ăn thực phẩm giàu nhân purin?

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Purin là gì? Tại sao bệnh gout phải kiêng ăn thực phẩm giàu nhân purin?

Bệnh nhân gout thường được khuyên nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu nhân purin. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về purin là gì và tại tao phải hạn chế sử dụng thực phẩm giàu nhân purin.

Do đó ở bài viết này, Chuẩn Rồi sẽ chia sẻ thêm đến bạn về purin là gì và tại sao bệnh gout phải kiêng ăn thực phẩm giàu nhân purin.

1. Purin là gì?

Purin là một loại hợp chất hóa học tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống mà chúng ta ăn hàng ngày, chẳng hạn như hải sản, thịt cừu và đồ uống có cồn, đặc biệt là bia.

Purin là gì: Cấu tạo phân tử purin
Purin là gì: Cấu tạo phân tử purin

Chất này có trong hạt nhân của bất kỳ tế bào thực vật hoặc động vật. Tên “purin” dùng để chỉ một loại phân tử đặc biệt gồm các nguyên tử cacbon và nitơ, và các phân tử này được tìm thấy trong DNA và RNA của tế bào.

Về cơ bản, purin là các khối xây dựng của tất cả các sinh vật sống. Trong cơ thể con người, chất purin có thể được chia thành hai loại:

  • Purin nội sinh: Được cơ thể sản xuất trong quá trình chuyển biến các acid nucleotid
  • Các purin ngoại sinh: Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm hay thức uống mà chúng ta ăn vào.
Purin cao là nguyên nhân tăng axit uric trong máu
Purin cao là nguyên nhân tăng axit uric trong máu

2. Tại sao bệnh gout phải kiêng ăn thực phẩm giàu nhân purin?

Bệnh gout có tình trạng tăng axit uric huyết có liên quan trực tiếp tới chuyển hóa purin trong cơ thể. Axit uric huyết là sản phẩm của quá trình thoái biến purin. Trong đó, Enzym Xanthin oxydase là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa hydroxanthin thành xanthin và tiếp tục chuyển hóa xanthine thành axid uric.

Xanthine Oxidase tham gia quá trình dị hóa purines làm tăng acid uric
Xanthine Oxidase tham gia quá trình dị hóa purines làm tăng acid uric

Do đó bệnh nhân gout, người tăng axit uric huyết cần hạn chế tối đa các thực phẩm giàu nhân purin, từ đó giảm lượng acid uric trong cơ thể do nguồn thức ăn đưa vào.

Thực phẩm chứa nhiều nhân purin không tốt cho bệnh gout
Thực phẩm chứa nhiều nhân purin không tốt cho bệnh gout

Dựa trên mức độ hàm lượng purin có thể phân làm 3 nhóm:

  • Nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao: Động vật nuôi ngoài tự nhiên, nội tạng động vật, nem chua, thịt muối, hải sản.
  • Nhóm thực phẩm có hàm lượng purin trung bình: Thịt gia cầm, bột mì, măng, nấm, hột điều, đậu phộng, đậu hà lan…
  • Nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp: rau cải bẹ xanh, sữa đậu nành, rau mùng tơi, đậu hũ, bơ thực vật, dầu ăn…
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn tốt cho người bệnh gút
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn tốt cho người bệnh gút

Như vậy, với người bệnh gout nên chọn ăn thực phẩm có hàm lượng purin thấp để giảm đau, giảm nồng độ axit uric và điều trị bệnh gout hiệu quả hơn.

Cám ơn Quý khách đã tín nhiệm Chuẩn Rồi!

Có thể bạn quan tâm:

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 105 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 11/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Purin là gì? Tại sao bệnh gout phải kiêng ăn thực phẩm giàu nhân purin? .

Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *