Tìm hiểu cách xử lý nhanh khi hạt tophi vỡ ở người bệnh gút

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Tìm hiểu cách xử lý nhanh khi hạt tophi vỡ ở người bệnh gút

Sự tạo thành hạt tophi là dấu hiệu thường phát hiện ở bệnh nhân gút đã chuyển sang quá trình mạn tính. Khi nồng độ acid uric liên tục tăng cao trong thời gian dài, kích thước các hạt sẽ tăng dần; hạt tophi vỡ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Trong bài viết này, Chuẩn rồi sẽ chia sẻ cách xử lý nhanh khi hạt tophi vỡ ở người bệnh gút.

Hạt tophi là gì?

Hạt tophi là những hạt màu trắng, cố định, xuất hiện đưới da, thường gặp ở các vị trí như tai, khuỷu tay, ngón chân, ngón tay, mắt cá nhân. Hạt tophi thườn xuất hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khi hạt còn nhỏ thì không đau, nhưng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Hạt tophi có thể gây biến dạng khớp
Hạt tophi có thể gây biến dạng khớp

Khi nồng độ acid liên tục tăng cao trong thời gian dài, kích thước các hạt sẽ tăng dần gây biến dạng khớp, phá hủy sụn khớp. Nhiều trường hợp khi nặng, hạt tophi vỡ, gây loét và hoại tử xương buộc phải tháo khớp.

Xem thêm : Tìm hiểu hạt tophi – biến chứng nguy hiểm bậc nhất của bệnh gút

Cách xử lý nhanh khi hạt tophi vỡ

Theo chuyên gia bác sĩ nhận định thì hạt tophi khi bị vỡ cần phải thực hiện thao tác chăm sóc điều trị đúng cách bởi khi để xảy ra tình trạng nhiễm trùng thường rất khó khăn trong việc điều trị do vùng da này rất mỏng lại kèm theo tình trạng chảy dịch trên da.

Do vậy nên để hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh khi bị vỡ hạt tophi cần xử lý nhanh theo một số cách sau:

Bước 1: Khi hạt tophi vỡ cần vệ sinh đúng cách

Rửa vết thương bằng nước muối pha loãng khi hạt tophi vỡ
Rửa vết thương bằng nước muối pha loãng khi hạt tophi vỡ

Vệ sinh bước đầu đúng cách sẽ tránh được vi khuẩn, virus bên ngoài tác động vào gây viêm nhiễm. Cần vệ sinh đúng cách bằng cách rửa vết thương bằng nước muối pha loãng sau đó dùng oxy già để xịt vào rửa khuẩn. Nên dùng bông y tế để thực hiện tránh nhiễm trùng.

Bước 2: Băng vết thương đúng cách vùng da vỡ hạt tophi

Băng vết thương vùng da bị vỡ hạt tophi tránh để vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn
Băng vết thương vùng da bị vỡ hạt tophi tránh để vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn

Nên dùng băng gạc y tế băng vết thương vùng da bị vỡ hạt tophi tránh để vết thương hở dễ bị nhiễm khuẩn bên ngoài tác động. Không băng quá chật có thể gây hoại tử da.

Bước 3: Tới cơ sở y tế điều trị ngay khi hạt tophi vỡ

Hạt tophi vỡ ra cần có bước tiến hành xử lý đúng, người bệnh khó lòng biết rõ mức độ nguy hiểm của bệnh có thể gây ra vì vậy nên cần tới bệnh viện uy tín nhờ các bác sĩ có chuyên môn cân nhắc xử lý hoặc áp dụng biện pháp phẫu thuật mổ tách lấy hạt tophi và khâu vết thương và chỉ định dụng thuốc kháng viêm giúp bệnh nhanh lành hơn.

Bác sĩ có chuyên môn cân nhắc xử lý hoặc áp dụng biện pháp phẫu thuật hạt tophi
Bác sĩ có chuyên môn cân nhắc xử lý hoặc áp dụng biện pháp phẫu thuật hạt tophi

Vì tình trạng nhiễm trùng do hạt tophi vỡ thường khá nguy hiểm, vậy nên tuyệt đối không nên xem thường khi bị vỡ hạt tophi. Ngoài ra người bị bệnh gout nên có cách điều trị hợp lý ngay từ đầu, kết hợp thêm với chế độ ăn uống giúp bệnh gout thuyên giảm hoàn toàn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Nguyễn Thị Thư

Đã có: 552 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 25/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Tìm hiểu cách xử lý nhanh khi hạt tophi vỡ ở người bệnh gút .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *