Vai trò của enzym Xanthine Oxidase trong quá trình hình thành Gút

Tham gia bình luận tại đây Xem nhanh nội dung bài viết
Vai trò của enzym Xanthine Oxidase trong quá trình hình thành Gút

Tìm hiểu về bệnh gút chắc hẳn mọi người đều đọc được thông tin về enzym Xanthine Oxidase. Nhưng liệu bạn đã biết đến loại enzym này chưa? Và nó có vai trò như thế nào trong qua trình hình thành gút?

Sau đây, hãy cùng Chuẩn Rồi tìm hiểu về loại enzym này nhé.

Enzym Xanthine Oxidase là gì?

Gút là một trong những căn bệnh phổ biến nhất thế giới. Các triệu chứng có liên quan đến bệnh gút thường là tăng acid uric máu, kéo theo các hiện tượng rối loạn chuyển hoá uric acid khác.

Trong đó, enzym xanthine oxidase được xem là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh gút.

Enzym Xanthine Oxidase là enzym có tính oxy hóa mạnh
Enzym Xanthine Oxidase là enzym có tính oxy hóa mạnh

Trong cơ thể, Xanthine oxidase (XO hay XAO – xanthine oxidoreductase) là một loại enzyme có khả năng tạo ra các loại phản ứng oxy hoá mạnh. Xanthien Oxidase có mặt hầu hết ở các tế bào của cơ thể, đặc biệt tập trung với lượng lớn tại gan và các tế bào ruột.

Các enzyme này đón vai trò như chất xúc tác trong quá trình oxy hóa của hypoxanthine thành xanthine, xanthine thành acid uric được bài tiết qua thận.

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh gút là gì?

Vai trò của xanthine oxidase trong quá trình hình thành gút

Theo các nghiên cứu khoa học, khi các tế bào nhân trong cơ thể chết đồng nghĩa với việc các tế bào này sẽ biến thoái thành purine, trung bình mỗi ngày khoảng 200mg.

Ngoài ra, kết hợp với chế độ ăn uống hằng ngày các thực phẩm giàu purines cũng làm tăng thêm lượng khoảng 100mg cùng với quá trình sinh tổng hợp tự nhiên trong cơ thể bổ sung thêm khoảng 600mg purines khác. Như vậy, trung bình mỗi ngày, một người có thể có khoảng 900mg purines.

Xanthine Oxidase tham gia quá trình dị hóa purines làm tăng acid uric
Xanthine Oxidase tham gia quá trình dị hóa purines làm tăng acid uric

Trong giai đoạn cuối cùng của quá trình trao đổi chất của purines, dưới tác động của enzym Xanthine Oxidase, các phản ứng oxy hoá được kích thích diễn ra, xanthine và hypoxathine sẽ chuyển hoá thành acid uric.

Khi nồng độ uric acid tăng cao quá mức kết hợp với việc bài tiết kém hiệu quả sẽ gây tăng acid uric máu, lắng đọng hình thành tinh thể muối urate, tập trung nhiều tại vị trí các khớp, gây viêm đau, sưng đỏ và tạo ra các cơn đau bệnh gút.

Như vậy, enzym Xanthine Oxidase đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, là xúc tác quá trình oxy hoá, làm dị hoá purines và các chất gián tiếp khác nhằm tạo ra uric acid, tăng nguy cơ hình thành bệnh gút.

Ức chế enzym Xanthine Oxidase giúp giảm acid uric tốt cho người bệnh gút
Ức chế enzym Xanthine Oxidase giúp giảm acid uric tốt cho người bệnh gút

Do đó, ức chế enzym Xanthine Oxidase sẽ làm giảm acid uric trong cơ thể và là một giải pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh gút cũng như điều trị nhiều bệnh khác có liên quan đến acid uric máu cao.

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

Cám ơn Quý khách đã tín nhiệm Chuẩn Rồi!

Nguyễn Thu Thủy

Đã có: 642 lượt đọc bài viết: tại website Chuẩn Rồi từ ngày: 10/10/2018 thuộc danh mục: Home » Gout » Vai trò của enzym Xanthine Oxidase trong quá trình hình thành Gút .

 
Bình luận bằng Facebook

Hãy để mọi người biết chia sẻ của bạn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *